ufacob ‘หัวใจแห่งความรัก’: ชาวกินชาซาให้รางวัลแก่ตํารวจที่ซื่อสัตย์

ufacob 'หัวใจแห่งความรัก': ชาวกินชาซาให้รางวัลแก่ตํารวจที่ซื่อสัตย์

เจ้าหน้าที่ตํารวจจราจร ufacob Cecile Bakindo โพสท่าถ่ายรูปที่กินชาซา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2022 — ภาพเอเอฟพี

กินชาซา, กรกฎาคม 14 – ในตอนเช้าในเขตชนชั้นแรงงานของกินชาซา, คนขับชะลอตัวไปหยุดและมอบกําปั้นของตั๋วเงินขนาดเล็กให้กับตํารวจจราจร.

ภาพนี้พบได้ทั่วไปในเมืองหลวงที่คึกคักของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ได้รับค่าตอบแทนไม่ดีมีชื่อเสียงในเรื่องการเขย่าผู้สัญจรไปมา

แต่แตกต่างจากเพื่อนร่วมงานที่รอบคอบน้อยกว่าของเธอเจ้าหน้าที่ตํารวจ Cecile Bakindo ได้ขอเงินไม่ คนขับก็หยุดเพื่อให้คําแนะนําแก่เธอในการทํางานของเธอ

“คนอย่างฉันมาก” Bakindo สวมหมวกเบเร่ต์ ถุงมือสีขาว และเสื้อกั๊กสีส้มเรืองแสงเหนือเครื่องแบบสีน้ําเงินกรมท่าของเธอกล่าว

“พวกเขาให้ของขวัญมากมายแก่ฉัน” ตํารวจจราจรในมหานคร 15 ล้านคนมีภาพลักษณ์ที่ยึดมั่นในการทุจริต

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเขาจะกระโดดขึ้นรถเพื่อกล่าวหาคนขับว่ากระทําผิดในจินตนาการและฉกกุญแจโดยหวังว่าจะดึงการชําระเงินออกมา เป็นที่ทราบกันดีว่าตํารวจฉีกป้ายทะเบียนรถระหว่างหยุดการจราจร

ความท้อแท้ของสาธารณชนกับกองกําลังนั้นลึกพอที่การปฏิบัติได้พัฒนาขึ้นซึ่งที่อื่น ๆ ในโลกอาจดูขัดแย้งกัน: ผู้คนให้เงินแก่ตํารวจที่ตรงไปตรงมา

ในกินชาซาตํารวจจราจรที่ซื่อสัตย์เป็นสถาบันในเมือง – คําพูดของความซื่อสัตย์ของพวกเขาแพร่กระจายอย่างรวดเร็วผ่านการสนทนาหรือบนโซเชียลมีเดียและรางวัลเก็บเกี่ยวจํานวนมากในเคล็ดลับ

หลังจากที่บากินโด้ติดตั้งชานชาลากลางสี่แยกที่พลุกพล่านเธอก็ยิ้มขณะที่เธอนําฝูงมอเตอร์ไซค์และรถแท็กซี่รวมที่เสื่อมโทรมไปยังจุดหมายปลายทางของพวกเขา

ผู้ขับขี่รถยนต์อีกคนชะลอตัวลงเพื่อเสนอเงินให้เธอในเวลาไม่กี่นาที

ชาวบ้านที่คุ้นเคยกับการคุกคามของตํารวจมานานกล่าวว่าพวกเขาซาบซึ้งในความมุ่งมั่นของเธอในการทํางานและความซื่อสัตย์ของเธอ

“เธอสุดยอดมากจริงๆ” ผู้ป่วย Kanuf คนขับมอเตอร์ไซค์แท็กซี่วัย 32 ปีกล่าวเติมน้ํามันใกล้สี่แยกของ Bakindo

“เธอมีหัวใจแห่งความรัก”

ufacob

Jean-Pierre Beya เจ้าหน้าที่ตํารวจจราจรกํากับการจราจรบนถนนในกินชาซาสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2022 — ภาพเอเอฟพี

การไม่ต้องรับโทษ

ที่สี่แยกอีกแห่งหนึ่งในใจกลางเมืองกัปตันตํารวจที่สูงและพูดจานุ่มนวลพร้อมแว่นตาสีดําหนัก ๆ ก็กลายเป็นคนดังในท้องถิ่นในเรื่องความไม่ลงรอยกัน

Jean-Pierre Beya วัย 64 ปี ยืนอยู่ใต้ดวงอาทิตย์ที่ทางแยกเดียวกันมาประมาณ 15 ปี ยิ้มอย่างมีเลศนัยต่อผู้สัญจรไปมาขณะคลานผ่านการจราจรช่วงบ่ายแก่ๆ

ผู้ขับขี่ที่กระชากตัวข้ามสี่แยกอย่างอันตรายจะได้รับนิ้วกระดิกและพูดจาเคร่งขรึม

Isaac Woto คนขับรถแท็กซี่ในบริเวณใกล้เคียงกล่าวว่าทั้ง Beya และ Bakindo เป็นที่รู้จักทั่วกินชาซา

“พวกเขาจริงจัง” เกี่ยวกับงานของพวกเขาชายวัย 45 ปีกล่าว ” คนอื่น ๆ พวกเขาแค่มองหาเงิน”

การทุจริตเป็นปัญหาที่ฝังแน่นใน DRC

ประเทศอันกว้างใหญ่ที่มีขนาดเท่ากับทวีปยุโรปตะวันตก อยู่ในอันดับที่ 169 จาก 180 ประเทศในดัชนีการรับรู้การทุจริตในปี 2021 โดยองค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อความโปร่งใสระหว่างประเทศ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกมหาวิทยาลัยแอนต์เวิร์ปมหาวิทยาลัย Catholique du Congo และองค์กรคองโก Marakuja Kivu Research ได้เจาะลึกถึงปัญหาของตํารวจจราจรของกินชาซา

ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ของพวกเขามาจากสินบนทีมงานกล่าวว่าในการศึกษาที่จะตีพิมพ์ในสัปดาห์หน้าโดยสํานักงานวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ (NBER) ในสหรัฐอเมริกา

เมื่อพิจารณาจากการโต้ตอบมากกว่า 15,000 ครั้งระหว่างผู้ขับขี่และตํารวจนักวิจัยได้ข้อสรุปว่าการติดสินบนถูกประมวลให้เป็นระบบ – ตํารวจต้องบรรลุโควต้าของการเตะกลับ

ในปี 2015 จากการคํานวณของพวกเขาสินบนเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 12,120 เหรียญสหรัฐต่อเดือนต่อสถานีตํารวจ

เจ้าหน้าที่จราจรคนหนึ่งซึ่งให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีโดยมีเงื่อนไขว่าไม่เปิดเผยตัวตนปฏิเสธว่าการชักชวนให้ติดสินบนเป็นเรื่องปกติ แต่ยอมรับว่ามีการลงโทษเจ้าหน้าที่ตํารวจอาวุโสและนักการเมืองที่ขับรถอย่างอันตราย

โฆษกสํานักงานตํารวจแห่งชาติคองโกไม่ตอบสนองต่อคําขอความคิดเห็น

Cecile Bakindo เจ้าหน้าที่ตํารวจจราจรควบคุมการจราจรบนถนนในกินชาซาสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2022 — ภาพเอเอฟพี

‘สําหรับสาธารณรัฐ’

เคล็ดลับที่ไม่พึงประสงค์ที่ AFP เห็นการเปลี่ยนมือดูเหมือนจะมีตั้งแต่เทียบเท่า 50 เซนต์สหรัฐฯไปจนถึงไม่กี่ดอลลาร์

จํานวนเงินดังกล่าวอาจมีนัยสําคัญในประเทศที่เกือบสามในสี่ของประชากร 90 ล้านคนอาศัยอยู่ต่ํากว่า 1.9 ดอลลาร์สหรัฐ (8.44 ริงกิต) ต่อวันตามตัวเลขของธนาคารโลก

เงินเดือนตํารวจอย่างเป็นทางการต่ํามาก โดยตํารวจจราจรที่มีอันดับต่ําที่สุดมีรายได้ประมาณ 100 เหรียญสหรัฐต่อเดือน Beya กล่าว

แต่เขาปฏิเสธความคิดที่ว่าความยากจนเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เพื่อนร่วมงานของเขาบางคนเขย่าคนขับลง

“เราทุกคนมีเงินเดือนเท่ากัน” กัปตันกล่าว ขณะที่เขาหยุดพักในที่ร่ม

“ปัญหาคือความคิด” “ฉันทํางานให้กับสาธารณรัฐ” ชาวบ้านดูเหมือนจะหวงแหน Beya โดยเสนอเคล็ดลับและทักทายหรือโค้งคํานับเมื่อพวกเขาเดินผ่าน

เบย่าเช่นเดียวกับบากินโดกล่าวว่าการยอมรับเคล็ดลับอยู่ในกฎ

“มันไม่ใช่การทุจริต” เบยากล่าว โดยอธิบายว่าของขวัญไม่ส่งผลต่อความเป็นกลางของเขา

” ถ้าคุณทําสิ่งต่าง ๆ ด้วยความเคารพและมารยาทคุณจะได้รับสิ่งตอบแทน” ufacob

Credit by :

cartelesdelapalma.com

cashadvance-loans.org

soldeuparadissl.com

plurpage.com

lascuolaiblea.com

differland.net

hoangyen.org

coachsoutletonline.net

coachsfactory-stores.org

mtmbroadcasting.com

outletcoachonlinestoress.com

Credit by : Ufabet